Bí quyết quản lý tài chính cá nhân A -Z

Biết đầu tư tài chính không thôi là không đủ, một trong những phương pháp để giúp bạn làm giàu chính là sử dụng đồng tiền một cách hiệu quả. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn có thể quản lý được lợi tức từ việc đầu tư tài chính của bản thân.

Chúng ta thường coi thường những khoản tiền nhỏ, câu cửa miệng của chúng ta luôn là “dăm ba cái đồng bạc quản lý làm gì?”. Nhưng nó là một suy nghĩ sai lầm. Và bạn muốn bước đầu quản lý tài chính thì hãy gạt bỏ những suy nghĩ đó đi nhé! Hay việc “Tôi sẽ quản lý tài chính khi tôi có dự định gì đó trong tương lai”, đây không phải là một luận điểm sai lầm nhưng cũng đáng chú ý. Quản lý tài chính của bản thân mình ngay từ lúc bạn kiếm được những đồng tiền nhỏ nhất cũng sẽ tạo cho bạn thói quen lập kế hoạch và quy củ. Nó sẽ tránh cho bạn khi phát sinh những biến cố trong cuộc sống mà không đủ tài chính mà phải đi vay hay cầm cố tài sản mà mình đang có. Hãy gạt bỏ suy nghĩ đó ngay đi, thực sự nó là một suy nghĩ sai lầm!

Bạn luôn gặp phải những nguyên nhân bất cập của hàng tháng khiến “công cuộc” quản lý tài chính của bạn bị dừng giữa chừng. Nhưng bạn đã thực sự tìm hiểu kỹ vì sao lại vậy chưa. Đó chính là bạn không có những khoản dự trù, không lên một kế hoạch kỹ càng dành cho nó mà đơn thuần chỉ là chia nó ra và gói gọn nó trong khuôn khổ nào đó thôi. Vậy bạn hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây nhé! Mục tiêu của bạn là gì khi nhận được lương của tháng này? Mục tiêu nó quá cao hay quá thấp so với tình hình tài chính của bạn hay không? Bạn có cập nhật nhũng chi tiêu trong ngày của bạn không? Bạn có kế hoạch làm việc trong 1 tháng không? Trong tháng sắp tới bạn có tham gia cái gì để cho gia tăng quỹ khả biến của mình hay không? Hãy trả lời nó để biết được rằng nguyên nhân tại sao bạn không thể cắt giảm chi tiêu hay tiết kiệm nhé!

>>> Đăng ký mua “Sổ tay thịnh vượng” – Thiết lập lập sự thịnh vượng chỉ sau 90 ngày.

Vậy, nếu đã hiểu được tất cả những điều trên kia là gì, làm thế nào để quản lý tài chính đây. Tất nhiên rồi chúng ta không thể bỏ qua việc xác định thu nhập 1 tháng của chúng ta là bao nhiêu( bao gồm lương cố định và lương làm thêm). Chúng ta phải cân đối thu nhập, chia thu nhập thành 3 khoản như sau.

  • Chi phí cố định ( ăn uống, xăng xe, điện nước,…). hãy xem lại những hóa đơn, lịch sử chi tiêu của chúng để có thể đưa ra được con số chính xác hoặc gần chính xác.
  • Chi phí dự phòng ( tiết kiệm, khẩn cấp). Tiết kiệm bao nhiêu là đủ? Trường hợp khẩn cấp nào sẽ xảy ra? Đừng có quá gò bó mình nhất định phải tiết kiệm được một khoản tiết kiệm lớn ngay lập tức. Hãy cho ta có thời gian thích nghi, hãy quan sát tình hình của bản thân từ 2-3 tháng để đưa ra con số chính xác. Nhưng đẹp nhất là từ 10-15% tổng thu nhập. Sau khi cảm thấy ổn hay làm quen được với nó có thể tăng lên tùy ý.
  • Chi phí tùy ý ( mua sắm, giải trí. Đối với nhóm này lại rất đặc biệt. Mỗi tháng có thể nó không xuất hiện, bạn không thể tháng nào cũng mua sắm mãi được, nó chỉ có ở một thời điểm nhất đinh mà thôi. Và để có thể quản lý tài chính thành công thì hãy mạnh dạn đưa con số thấp hơn so với hiện tại

Qua việc phân loại trên, ta cũng thấy chi phí dự phòng cũng là chi phí ít khi được dùng tới. Hay nói cách khác chi phí dự phòng là hình thức vận động của tiết kiệm mà thôi. Lạm phát theo thời gian làm triệt tiêu sức mua của đồng tiền. Do đó, tiền nên được đầu tư bù lại khoản giá trị bị giảm và luôn nhớ rằng nó phải sẵn sàng được rút khi bạn cần.

Điều cuối cùng trong bí quyết này đó chính là tuân thủ và đừng vội vàng. Luật chơi đã được đề ra, bạn muốn chiến thắng trong trò chơi này thì chỉ có cách duy nhất là làm đúng theo quy tắc. Đừng nóng vội hãy cho bản thân có thời gian được thích nghi với những quy tắc. Nếu những con số của kế hoạch khiến bạn nghẹn thở không chịu đựng nổi thì vẫn cứ mạnh dạn sửa chữa lại đừng quá làm khó bản thân. Chỉ là bạn chưa có thời gian để thích nghi với nó mà thôi. Đừng quá chú tâm, đặt nặng vào việc quản lý tài chính quá nhiều hãy vẫn dành thời gian cho bản thân hay giao lưu với bạn bè và gia đình nhé.

                         

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *