Thói quen của kẻ thắng

Thói quen của kẻ thắng – những tay thắng cuộc thường hành xử như thế nào? Hôm nay, hãy cùng Tuệ tìm hiểu những bài học thông qua cuốn sách này cũng như câu chuyện của người tạo nên bức tượng huyền thoại David.

 

Câu chuyện về bức tượng David

Chuyện kể rằng có một khối đá cẩm thạch lớn đã nằm trên một con đường nhỏ ở Florence, Ý, trong suốt nhiều năm liền. Một số danh họa nổi tiếng, trong đó có cả Leonardo da Vinci, đã được mời để chế tác khối đá đó. Tất cả họ khi nhìn khối đá đã từ chối vì nó có những vết rạn nứt, chẳng có giá trị gì.

Đứng trước khối đá cẩm thạch màu trắng lấp lánh – khối đá mà nhiều nghệ nhân trước đó từng lắc đầu chối từ, Michelangelo rất hứng khởi và nhiệt tình nhận lời tạc ra một tác phẩm. Trong lúc Michelangelo đang tạo ra bức tượng David, một cậu bé đã tới bên và hỏi tại sao ông lại lặp đi lặp lại công việc đập mạnh vào khối đá. Michelangelo nói:

 “Có một thiên thần bên trong khối đá. Ta chỉ đang giải phóng anh ấy thôi.”

Thực tế, cũng giống như khối đá, bên trong mỗi chúng ta đều có một thiên tài, một kẻ chiến thắng đang ẩn chứa trong mỗi con người và chỉ chờ để được giải phóng. Không ai trong chúng ta là kẻ vô giá trị. Trong hầu hết mọi tình huống, chúng ta chỉ đang chờ đợi một nhà điêu khắc tới, loại bỏ phần đá bên ngoài và giải phóng cho kẻ chiến thắng bên trong.

Và, nhà điêu khắc đó không ai khác, chính là bạn. Chính bạn sẽ đẽo bỏ những phần không mong muốn của khối cẩm thạch và giải phóng kẻ chiến thắng bên trong mình. Hãy nhớ, không bao giờ là quá muộn để trở thành bất kì người nào mà bạn mong muốn.

>>>Chuyên gia Nguyễn Tài Tuệ

Để trở thành kẻ thắng cuộc, hãy rèn luyện những điều sau

Sự tự tin

 • Trong cuộc sống chúng ta ai cũng có những thời điểm dường như rất gần vinh quang nhưng lại bất ngờ mất tất cả. Khi chuyện đó xảy ra đừng lo lắng về những gì đã mất, hãy tập trung vào những gì bạn có.
 • Phá vỡ những rào cản tinh thần.
 • Chúng ta đều có những mỏ vàng ở dưới chân mình. Hãy quan sát thật kỹ.
 • Hãy tập trung vào thế mạnh của bạn, chứ không phải điểm yếu. Ai cũng có những khuyết điểm. Điều quan trọng là tìm ra cách sử dụng tốt những khả năng riêng biệt của bản thân.
 • Khi đứng bên cửa sổ của những thử thách cuộc đời, hãy nhìn vào những thế mạnh của bản thân, nhìn vào những điều tích cực.

Kiên nhẫn

Cây tre có thể đạt được chiều cao tối đa lên tới 25m trong quá trình phát triển 5 năm 3 tháng. Nhưng ít người biết rằng trong năm năm đầu từ khi gieo mầm bạn không thấy gì. Nếu có chỉ là một chút măng nhú khỏi mặt đất. Sau đó trong vòng 90 ngày nó vươn mạnh mẽ thành một cây cao ngất ngưởng.

Đằng sau thành tựu to lớn luôn là những năm tháng lao động vất vả, công việc khó khăn, thất bại, căng thẳng, sự quyết đoán, những đêm không ngủ…Những năm tháng âm thầm phát triển dưới lòng đất sẽ dẫn tới 3 tháng lớn lên một cách đáng kinh ngạc.

Sự kiên nhẫn có cái giá của nó. Không gì tự nhiên xuất hiện trong chốc lát.

Lối tư duy của kẻ thắng

 • Nếu nhìn ra điểm xấu của ai đó, hãy dừng lại trước khi chỉ trích họ. Có lẽ đó là lúc lau sạch lăng kính của mình.
 • Không phàn nàn, không đổ lỗi.
 • Nếu bạn chỉ làm những gì bạn thường làm, bạn sẽ chỉ nhận được những gì bạn đã có.

Thói quen của kẻ thắng: cho đi

 • Học cách cho đi, dù chỉ một ít
 • Tạo ra những bất ngờ nhỏ cho người xung quanh.
 • Bạn có thể đạt được tất cả mục tiêu của mình chỉ khi bạn giúp người khác đạt được mục tiêu của họ.

Làm những việc khó

 • Chấp nhận lời chỉ trích
 • Khi bạn buồn chán và gặp rắc rối,hãy giữ tinh thần đấu tranh. Đừng từ bỏ. Giữ sức bật. Điều bạn làm trong lúc khó khăn này sẽ quyết định những gì xảy ra tiếp theo.

>>Thói quen thịnh vượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *