Tam giác vàng để trở thành tư vấn bảo hiểm xuất sắc nhất

Làm thế nào để chúng ta có thể trở thành một tư vấn bảo hiểm xuất sắc nhất? Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và tư vấn xây dựng hệ thống Marketing thông minh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách làm thế nào để thành công trong lĩnh vực này.

Bản thân tôi cũng đã tham gia thị trường bảo hiểm nhân thọ và đã đạt được một số kết quả rất tuyệt vời. Từ một người tư vấn, tôi đã trở thành người trưởng phòng ở một công ty bảo hiểm trong vòng 9 tháng. Đồng thời, tôi cũng xây dựng một đội nhóm trong đó huấn luyện và giúp đỡ, kèm cặp cho các tư vấn viên và đến nay đã có thương hiệu rất lớn bằng tư duy đúng – kiến thức đúng – công cụ đúng.

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn tam giác vàng để thành công trong bảo hiểm nhân thọ. Để bạn trở thành một tư vấn bảo hiểm nhân thọ xuất sắc bạn cần có tư duy đúng, sau đó là kiến thức đúng và cuối cùng là công cụ đúng. Đây là 3 yếu tố quyết định bạn có trở nên thành công hay không. Nếu bạn thiếu đi 1 trong 3 yếu tố, bạn sẽ không thể thành công.

Tư duy đúng về tư vấn bảo hiểm

Tư duy đúng bạn hiểu đúng về nghề và hiểu đúng về bản thân mình.

Hiểu đúng về nghề

Rất nhiều người nghĩ rằng làm bảo hiểm là đi bán hàng. Đúng là chúng ta đang bán hàng nhưng bán hàng không phải là việc bạn mang sản phẩm đến đưa cho khách hàng. Các bạn đang làm tư vấn bảo hiểm như một người đưa thư. Bạn đến gặp gỡ khách hàng sau đó trình bày cơ hội, trình bày sản phẩm, xử lý từ chối rồi khách hàng đồng ý. Rồi bạn nộp tiền vào công ty phát hành hợp đồng cho khách hàng. Như vậy, bạn mới chỉ là một người đưa thư chứ chưa phải là một người tư vấn, một người bán hàng.

Bán hàng là gì?

Định nghĩa đúng về bán hàng chính là giúp người khác giải quyết các vấn đề của họ, để họ trở nên tốt hơn. Ở bên ngoài kia, người ta đang tìm mọi cách để ký hợp đồng, tìm mọi chiêu trò để làm sao khách hàng đồng ý mua bảo hiểm.

Có những trường hợp, khách hàng đã mua bảo hiểm nhưng khi có rủi ro xảy ra thì họ không được đền bù, không được công ty bảo hiểm chi trả. Bởi vì lúc họ làm hồ sơ, họ đã bỏ qua những yếu tố không khai báo, vì nếu khai báo thì rất có khả năng hợp đồng bảo hiểm không được phát hành.

Do vậy, đầu tiên bạn cần có một tư duy đúng. Bạn không phải một người bán hàng thuần túy mà là một người đi giải quyết vấn đề cho khách hàng. Bạn cần có tư duy win-win, cả hai đều có lợi Khi khách hàng vui vẻ với giải pháp của bạn thì họ sẽ đền đáp cho bạn xứng đáng.

Hiểu đúng về vị trí và vai trò của bạn

Các tư vấn bảo hiểm hiện nay đều coi mình là đại lý bảo hiểm và họ bán hàng một cách thuần túy. Điều đó thì sẽ không khiến bạn trở thành một tư vấn xuất sắc. Vì vậy, việc đầu tiên bạn cần làm là định vị mình là một nhà tư vấn. Là một nhà tư vấn, bạn cần học rất nhiều thứ chứ không chỉ bảo hiểm vì khách hàng của chúng ta có rất nhiều vấn đề. Có thể là về nuôi dạy con, sức khỏe, xử lý đồng nghiệp,…chúng ta cần học, trau dồi để tư vấn, giải quyết vấn đề của khách hàng. Khi khách hàng đã yêu quý bạn thì bán hàng không còn là vấn đề.

Nhiều người coi bảo hiểm là công việc bán thời gian. Tức là khi có thời gian thì bạn làm, không có thời gian thì bạn không làm, bạn làm rất hời hợt. Tôi không nói bạn cần làm toàn thời gian nhưng bạn cần định vị mình là một người kinh doanh. Khi bạn định vị như vậy, tâm trí bạn sẽ khác.

Định vị là nhà đầu tư

Các bạn tư vấn bảo hiểm hiện nay khi đạt được doanh số nào đó thì quản lý được hoa hồng, quản lý trên nữa được hoa hồng. Vì vậy bạn quay lên yêu cầu quản lý của bạn phải hỗ trợ, giúp đỡ. Nếu bạn làm vậy là bạn đã tư duy sai. Đây là công việc làm chủ của bạn vì vậy bạn phải chịu trách nhiệm với công việc, thu nhập của mình. Bạn không được phụ thuộc vào bên trên, không phụ thuộc vào bên dưới, chỉ phụ thuộc vào mình.

“Dựa vào núi thì núi đổ, dựa vào người thì người đi, chỉ có dựa vào bản thân mình thì mới có thể trường tồn.”

Bạn phải định vị như vậy thì mới có tâm thế của người đầu tư. Bảo hiểm không cần mất vốn, nhưng bạn cần đầu tư công sức, đầu tư trí tuệ cho bản thân, đầu tư vào marketing,…vì tất cả tư vấn hiện nay chỉ sử dụng MKT 0 đồng nên không có nhiều kết quả tốt. Nếu bạn muốn trở thành tư vấn viên xuất sắc, hãy đầu tư vào marketing. Đừng coi đó là chi phí, mà nó là đầu tư.

Kiến thức đúng để tư vấn bảo hiểm

Bạn cần có kiến thức chính xác về bảo hiểm nhân thọ. Để có được những kiến thức này hãy tìm đến những cuốn sách hay. Đây là cách thức rẻ nhất để bạn có thể học hỏi được những kiến thức tuyệt vời này. Bạn phải đọc sách hàng ngày, ít nhất là 30p.

04 loại sách bạn nên đọc để trở thành tư vấn xuất sắc

  • Sách liên quan tới ngành bảo hiểm nhân thọ: Ngay khi tôi bước chân vào BHNT thì tôi đã mua tất cả sách bảo hiểm về đọc. Ở Việt Nam hiện nay không có nhiều tác giả viết về ngành này, bạn có thể tìm đọc một số sách của nước ngoài. VD: Bí quyết bán bảo hiểm thành công, nếu cuộc sống không có bảo hiểm thì sao, bảo hiểm nhân thọ tại sao và như thế nào, 1001 ý tưởng bảo hiểm nhân thọ,…
  • Sách liên quan đến Marketing và sales: Bạn cần học tất cả để học từ những người thầy để trở thành người marketing và bán hàng tốt.
  • Sách về tài chính
  • Sách về phát triển cá nhân

Bạn có thể vào website Nguyentaitue.com, trên trang web này tôi có liệt kê tất cả những cuốn sách bạn cần phải đọc.

Công cụ đúng

Giả sử, bạn có tư duy đúng, tức là bạn đi từ Hà Nội đến Hải Phòng bằng đường cao tốc nên chỉ mất 1 tiếng. Bạn có kiến thức đúng, tức là bạn đã biết lái xe rồi nhưng nếu bây giờ cho bạn 1 cái công nông, bạn chạy tối đa 40km/h thì không thể đi nhanh được. Dù đường xá rất tốt, trình độ của bạn rất tốt nhưng công cụ của bạn không tốt. Nếu bạn có một chiếc Mec đời mới thì mọi chuyện đã khác.

Tư vấn bảo hiểm từ trước đến nay đều làm theo cách truyền thống, chưa biết ứng dụng công nghệ. Nhưng để kinh doanh thành công bạn cần sử dụng đòn bẩy về công nghệ. Công nghệ sẽ giúp chúng ta nhàn nhã hơn, đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn cần phải sử dụng công cụ CRM – phần mềm quản trị mối quan hệ khách hàng. Phần mềm này chi phí không quá lớn, chỉ khoảng 10k/ngày nhưng sẽ giúp bạn đo lường, quản lý dữ liệu khách hàng một cách hiệu quả.

>> Tư vấn từ chuyên gia Nguyễn Tài Tuệ

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *