Nguyên tắc quản lý tài chính “6 lọ”

Quản lý tài chính? Nghe có vẻ đơn giản nhưng thực sự nó cũng là một vấn đề cần phải suy nghĩ. Đã bao nhiêu lần vấn đề đó làm bạn đau đầu? Đã bao lần bạn phải dừng lại quá trình đó? Quá trình đó gây áp lực cho cuộc sống của bạn? Hãy bình tĩnh và tìm hiểu về nguyên tắc quản lý tài chính 6 lọ nhé! Đây là bí quyết quản lý tiền bạc nổi tiếng khắp thế giới, được giới thiệu bởi T. Harv Eker, doanh nhân – diễn giả – tác giả cuốn best-seller “Bí mật tư duy triệu phú”.

Để quản lý tài chính thành công, chúng ta phải lên kế hoạch sử dụng tiền bạc hợp lý. Khi ấy chúng ta sẽ áp dụng quy tắc và chia nó thành 6 lọ. Mỗi lọ đều có tên và mục đích sử dụng khác nhau. Khi nhận được thu nhập hãy chia nó vào 6 cái lọ như sau:

Lọ 1: Chi tiêu cần thiết – NEC (55%/tổng thu nhập)

Quỹ Chi tiêu cần thiết (NEC) giúp bạn đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày của cuộc sống. Quỹ NEC này cũng sử dụng cho các mục đích ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Đây là lọ chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất.

Nếu bạn đang cho nó vượt quá 80%/tổng thu nhập, thì hãy xem xét lại nhé, đừng quá nuông chiều bản thân như vậy! Hãy kiểm tra lại lối sống, cắt giảm chi tiêu không cần thiết để cung cấp cho sinh hoạt.

Lọ 2: Tiết kiệm dài hạn – LTS ( 10%/tổng thu nhập)

Tiết kiệm dài hạn này nó có thể là một khoản dành cho chiếc xe bạn định mua, mảnh đất bạn đã ngắm tới hay đơn giản hơn là cưới vợ, sinh con hoặc là để thực hiện ước mơ mà mình đang ấp ủ bấy lâu. Khi quỹ này xuất hiện sẽ khiến cho bạn thấy trực tiếp được mục đích mình sẽ hướng tới là gì để thêm phần quyết tâm hơn và có thêm động lực để thực hiện những điều đó.

Bạn cũng có thể sử dụng quỹ này để đầu tư vào một lĩnh vực nào đấy. Bạn có thể tham khảo “7 kênh đầu tư tài chính hiệu quả”

Lọ 3: Quỹ giáo dục – EDU ( 10%/tổng thu nhập)

Đầu tư cho bản thân là đầu tư không về lỗ. Bạn chỉ cần trích 10% để trau dồi thêm các kỹ năng mà bản thân mình còn thiếu, mua sách để mở mang tri thức hay cũng có thể du lịch một hình thức vừa nghỉ ngơi vừa tích thêm kiến thức xã hội.

Và việc đầu tư vào giáo dục cũng là cách để giúp bạn tăng thêm thu nhập đầu vào.

Lọ 4: Hưởng thụ – PLAY ( 10%/tổng thu nhập )

Lao động trí óc quá dài sẽ dẫn đến việc bạn stress, ảnh hưởng đến năng suất lao động đấy! Đây là khoản tiền dành cho việc hưởng thụ, mua sắm, chăm lo cho bản thân. Nhưng hãy nhớ nó chỉ chiếm 10 % thôi nhé, đừng nhiều hơn, đừng quá nuông chiều bản thân không bạn sẽ trượt dài.

Lọ 5: Tự do tài chính- FFA ( 10% / tổng thu nhập)

Tự do tài chính (FFA) là khi bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác. FFA là khoản bạn sử dụng để tham gia các hoạt động tạo ra thu nhập thụ động như gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh. Bằng cách này, bạn đã tạo ra “con ngỗng” đẻ trứng vàng để sử dụng khi không còn làm việc.

Xin lưu ý: đừng bao giờ được tiêu tiền trong quỹ này.

Và bạn muốn đầu tư gì cũng được nhưng hãy nhớ phải đầu tư một cách thông minh nhé! 

>> Tham khảo: “Cách đầu tư tài chính thông minh”

Lọ 6: Quỹ từ thiện – GIVE( 5%/ tổng thu nhập)

Đây là một khoản mà bạn sẽ giúp đỡ người khác, cộng đồng, người thân hay bạn bè. Nếu như bạn vẫn còn nhiều thứ để chi tiêu thì hãy giảm mức của lọ này xuống. Nhưng hãy luôn nhớ phải giúp đỡ người khác. Vì cho đi mới được nhận lại phải không nào!

Bạn hãy thử ngay “bí kíp” 6 chiếc lọ này ngay và thường xuyên nhé. Nếu áp dụng đúng cách, bạn không chỉ vừa đủ tiền chi trả sinh hoạt, tiết kiệm cho tương lai mà còn luôn tìm thấy động lực trong cuộc sống!

>> Nguyễn Tài Tuệ – Chuyên gia quản lý tài chính cá nhân.

 

 

 

 

 

 

 

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *