Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là việc sử dụng nguồn tiền vào các hoạt động đầu tư sinh lời mà không phải tham gia các hoạt động sản xuất hay các hình thức lao động khác. 

Dựa vào mục đích và thời hạn, đầu tư được chia làm hai loại: Đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Các khoản đầu tư ngắn hạn thường có thời gian thu hồi vốn dưới một năm. Hình thức này giúp nhà đầu tư kiếm kiếm được lợi nhuận, thu hồi vốn và khả năng luân chuyển nhanh chóng. Đầu tư tài chính dài hạn là hình thức bỏ vốn trong thời gian hiện tại nhưng thu được những lợi ích bền vững trong tương lai.

Các kênh đầu tư tài chính phổ biến

Chứng khoán

Đây là kênh đầu tư tài chính phổ biến và sôi động nhất hiện nay. Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu có nghĩa bạn chính là một trong số những chủ sở hữu của doanh nghiệp đó. Có hai hình thức kiếm lời từ cổ phiếu đó là: nhận cổ tức của công ty hoặc tiền chênh lệch giá cổ phiếu so với lúc mua. 

Mua vàng

Mua vàng là hình thức đầu tư an toàn nhất. Bởi giá trị của vàng tuy có biến động cao do nền kinh tế nhưng về cơ bản thì giá trị của vàng không thay đổi và sẽ tăng trong tương lai. 

Bất động sản

Dân số ngày càng gia tăng và đất đai thì ngày càng đắt đỏ. Quá trình đô thị giúp giá trị đất ngày càng tăng lên. Nếu bạn có tiềm lực tốt  thì  bất động sản là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời cao. 

Forex (Ngoại hối)

Gần đây, rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm đến thị trường này. Đây là thị trường có tính thanh khoản lớn nhất thế giới và có tính linh hoạt cao. Bạn có thể đặt lệnh theo dự đoán hai chiều lên xuống. Có nghĩa là bạn đều có thể kiếm được lời khi thị trường tăng hay giảm điểm.

>>>Chuyên gia tài chính Nguyễn Tài Tuệ

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền vào ngân hàng là hình thức an toàn nhất đối với những ai không có nhiều tự tin vào kiến thức tài chính kinh tế. Đổi lại sự an toàn mà chúng ta nhận được thì nó cho ta một lãi suất thấp. 

Để có thể đầu tư tài chính an toàn và thành công thì các nhà đầu tư cần có kiến thức sâu sắc, hiểu rõ bản chất và cách thức hoạt động của từng loại hình đầu tư bởi trong thị trường tiềm tàng rất nhiều rủi ro khiến chúng ta tiền mất tật mang. Hãy cố gắng đa dạng các kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro. “Không để trứng vào cùng một giỏ”. Đây là một trong những nguyên tắc đầu tư mà bất kỳ nhà đầu tư tài chính cũng nằm lòng.

>>Xem thêm: Nghệ thuật quản lý tài chính

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *