Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu?

Mỗi năm trôi qua, chúng ta cùng nhìn lại thị trường các kênh đầu tư để có hướng lựa chọn kênh nào tốt hơn trong năm tới. Vậy cá nhân nên đầu tư gì năm 2019 để sinh lời cao?

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều kênh tài chính để bạn tham gia như gửi tiết kiệm, mua bán bất động sản, chơi chứng khoán, đầu tư kinh doanh, mua vàng hay thậm chí là tham gia bảo hiểm nhân thọ với nhiều cách thức đầu tư khác nhau.

Để đầu tư sinh lời hiệu quả, ngoài việc dành nhiều thời gian tìm hiểu thị trường, sản phẩm đầu tư phù hợp với tình hình tài chính hiện tại thì bạn cũng cần có sự nhạy bén cùng quyết định đánh đổi hợp thời điểm.

1/ Gửi tiết kiệm

Lãi suất gửi tiết kiệm khá ổn định trong năm 2018, nhất là các kỳ hạn ngắn và trung hạn. Các kỳ hạn dài có tăng khoảng 0,2% – 0,3% nhưng chỉ một số ngân hàng thương mại cổ phần. Đầu năm 2018, lãi suất gửi tiết kiệm không có nhiều thay đổi, kỳ hạn dài như 12 tháng vẫn dao động mức lãi suất 6,9%-7,2%, các kỳ hạn dài hơn như 24 tháng, 36 tháng có mức lãi suất lên tới 8%. Đến giữa và cuối năm 2018, một số ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất như VPBank, Viet Capital Bank hay Maritime Bank. Trong đó kỳ hạn dài như 18 tháng, 24 tháng có mức lãi suất lên tới 8,6% nhưng với điều kiện là số tiền gửi lớn.

Đến đầu năm 2019, một số ngân hàng vẫn giữ được mức lãi suất tốt như VPBank và Viet Capital Bank ở mức 8,6%, đồng thời thêm nhiều ngân hàng có mức lãi suất cao như ABBank, VIB, PVcomBank, TPBank với các tức từ 8,3% – 8,5%. Tuy nhiên, đi kèm là các điều kiện gửi kỳ hạn dài, số tiền gửi lên đến hàng trăm tỷ đồng và cam kết không rút trước hạn.

Có thể thấy, gửi tiết kiệm là vẫn kênh ổn định, an toàn và sinh lời đảm bảo nhất. Nhưng cần chú ý về khả năng thanh khoản cao, với kỳ hạn ngắn thì mức lãi suất khá thấp, nếu rút trước hạn lãi suất về 1-2%. Ngược lại, khả năng thanh khoản thấp với kỳ hạn dài thì mức lãi suất khá tốt nhưng có khả năng không rút được tiền trước hạn mà số tiền gửi phải lớn.

2/ Mua vàng

Kết thúc năm 2018, thị trường vàng được đánh giá là nhiều biến động và khá ảm đạm nhưng “Năm 2019 sẽ chứng kiến sự khởi đầu của một chu kỳ tăng giá mới của vàng và đẩy giá kim loại lên tới 1.500 USD/ounce (khoảng 42 triệu đồng/lượng quy đổi theo tỷ giá hiện tại). Đây là một trong những thị trường sinh lời tốt nhất năm – Theo E.B. Tucker, Giám đốc Công ty Metalla Royalty & Streaming”.

Đồng thời trong Báo cáo triển vọng năm 2019 của thị trường vàng của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), John Reade cũng nhận định: “Vàng là loại tài sản có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao, là công cụ đa dạng hóa tốt danh mục khi các tài sản khác giảm mạnh”

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, đầu tư vào vàng không hẳn không có rủi ro. Trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới đầy biến động như hiện nay, vàng sẽ được coi là kênh trú ẩn an toàn. Nhưng giá vàng có thể thấp hoặc giảm nếu tất cả khủng hoảng kinh tế – chính trị trên thế giới được giải quyết.

3/ Đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán đã trải qua một năm không được tốt, các chuyên gia kinh tế đã đưa ra nhiều kịch bản dự báo về thị trường bất động sản trong năm 2019.

  1. Đinh Thế Hiển, theo dự đoán thì mức tệ hại nhất là VN index sẽ xuống vùng 850 điểm rồi sẽ đi lên. Từ tháng 1 – 2/2019 sẽ xuất hiện nhiều cổ phiếu giá rẻ để mua nằm chờ thu hoạch, có thể kiếm lời 20 – 40% khi chu kỳ chứng khoán lên xuất hiện sau tháng 3 – 4/2019.

Còn ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc CTCK Everest nhận định, năm 2019 hầu như không lượng hóa được 1 kịch bản cho cả năm mà theo từng giai đoạn, từng quý. Quý I nếu cuộc chiến thương mại theo chiều hướng tốt thì sẽ sang trang khác và ngược lại thì theo hướng khác nữa. Có những tình tiết không lường được, không kiểm soát được nên chỉ theo dõi để phân tích tiếp. Có quá nhiều diễn biến mà chúng ta không đo lường được hết.

Là một trong những thị trường khó đoán nhất, thị trường chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư cũng có thể ngay lập tức “dìm” nhà đầu tư trong phút chốc.

4/ Kinh doanh bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2018 không được khả quan nhưng đã vượt qua được dự báo về một kịch bản vỡ bong bóng bất động sản vào cuối năm.

Nhận định về triển vọng thị trường bất động sản năm 2019, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM – cho biết: “Tôi cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 sẽ đan xen giữa thách thức và cơ hội”

Ông Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cũng cho rằng: “Về thị trường bất động sản năm 2019, tôi cho rằng có 3 điểm nghẽn từ 2018 sẽ kéo dài sang 2019. Thứ nhất, xét về mặt thể chế, Việt Nam hội nhập ngày càng rộng, sâu hơn, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 ngày càng tác động mạnh đến đời sống kinh tế, xã hội. Do đó, việc mở rộng các nguồn cấp vốn là rất cần thiết và phải có thể chế cho nó, như tạo ra khuôn khổ thể chế về condotel, quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ, các loại hình thái khác.

Thứ hai, năm 2018 và 2019, chúng ta chưa thấy bóng dáng của các chính sách tài chính với thị trường bất động sản. Đặc biệt quỹ tín thác là giải pháp có thể tốt nhất cho thị trường bất động sản nhưng chưa được thực hiện. Thứ ba, các thành tố tham gia thị trường trong nước và nước ngoài, các bên liên quan cần tham gia nhiều hơn nữa. Chúng ta cần mở cửa, nhưng cần phải kiểm soát, như dòng tiền nước ngoài có thể được đổ vào nhiều, nên phải biết thế nào là đủ. Năm 2018, chúng ta đã vận dụng được, nhưng 2019 phải trong tầm kiểm soát phù hợp”.

Nhìn chung, trong năm 2019 tất cả các kênh đầu tư nêu trên đều có những tín hiệu tích cực và lạc quan hơn so với năm 2018. Tuy nhiên, dù là đầu tư vào kênh nào cũng nên tìm hiểu kỹ và theo dõi thị trường liên tục để kịp xoay sở khi cần thiết. Đặc biệt, nên cân nhắc số tiền số tiền tiết kiệm phù hợp trước khi đầu tư để không chỉ sinh lời mà còn dự phòng tài chính vững chắc trước những rủi ro trong tương lai. Tham gia bảo hiểm đầu tư là cách tốt nhất vừa bảo vệ, tiết kiệm và kết hợp đầu tư với cùng một khoản tiền.

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *