Chỉ số thông minh tài chính – yếu tố quyết định cuộc sống

Hiểu tầm quan trọng của chỉ số thông minh tài chính sẽ giúp bạn có thêm nhiều nguồn thu nhập thụ động. Điều này sẽ giúp cuộc sống của bạn bình an và thịnh vượng hơn.

Tôi đã từng tiếp xúc với rất nhiều triệu phú và tôi đã phát hiện ra một bí mật. Đại đa số người dân chúng ta không có tự do tài chính không phải vì họ không chăm chỉ, giỏi giang là bởi vì phần lớn họ không có kiến thức về tài chính cá nhân.

>> Video chia sẻ về quản lý tài chính cá nhân

Chỉ số thông minh IQ

Đại đa số chúng ta đều được dạy là phải học giỏi, đỗ vào trường tốt, kiếm lấy cái bằng giỏi, và ra trường có công ăn việc làm ổn định. Đó là khái niệm của thế kỷ 20 và nó không còn đúng ở thế kỷ 21. Bằng chứng là mỗi năm có hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp cho dù họ có chỉ số IQ cao. Bởi vì công ăn việc làm là sản phẩm của thời kỳ công nghiệp nhưng chúng ta đang sống trong thời kỳ công nghệ rồi. Ở trong trường, chúng ta chỉ học 1 loại kiến thức, toán lý hóa văn sử địa,….Nhưng tiền chúng ta kiếm được lại là nhờ kiến thức liên quan đến chuyên ngành. Nghề bác sĩ, kỹ sư,…đều có thể kiếm được tiền nhưng chúng ta cứ ở trong vòng luẩn quẩn kiếm tiền rồi tiêu tiền và không thể trở nên giàu có.

Chỉ số thông minh tài chính FQ

Chỉ số IQ không quyết định được việc bạn có trở nên giàu có hay không nhưng chỉ số FQ thì có. Năng lực kiếm tiền là năng lực tốt nhất thượng đế ban cho chúng ta. Mỗi người có năng lực kiếm tiền khác nhau. Việc bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc bạn giữ được bao nhiêu tiền và bạn nhân nó lên.

Đối với tiền bạc, có 3 việc: kiếm tiền – giữ tiền – nhân tiền. Chúng ta chỉ được đào tạo kiến thức để kiếm tiền, rất ít ng có kiến thức giữ tiền và nhân tiền. Đã đến lúc chúng ta cần thay đổi về giáo dục, đã đến lúc chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức về tài chính.

Có nhiều người không học đại học nhưng vẫn kiếm được rất nhiều tiền vì nó liên quan đến chỉ số EQ (chỉ số thông minh về cảm xúc). Họ nhanh nhạy với thời cuộc, thị trường và họ có cuộc sống rất tốt và giàu có nhưng không thể tự do tài chính. Tự do tài chính tức là bạn có nguồn thu nhập thụ động lớn hơn chi phí của bạn và bạn không cần làm việc vẫn có tiền tiêu. Chỉ khi nào bạn có chỉ số FQ thì lúc đó bạn mới tự do. Bạn cần quan tâm đồng thời 3 chỉ số IQ, EQ, FQ. 

Chúng ta hay có sai lầm là học xong đại học là kết thúc việc học. Nhưng người giàu thì khác, họ coi ra trường mới là bắt đầu quá trình học tập. Họ học ở sách, trường đời, bạn bè, người thầy khác. Hãy học các khóa học về tài chính, đọc sách về tài chính, giao tiếp với những người giàu có, thành công để phát triển trí thông minh này.

>> Làm chủ tư duy tài chính

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *