Cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả trong mùa dịch Covid

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách quản lý tài chính cá nhân theo công thức của các triệu phú như Lý Gia Thành, Tony Robbins,…Trong cuốn sách Money master the game – Tiền làm chủ cuộc chơi, Tony Robbins sẽ giúp chúng ta trở nên giàu có bằng cách quản trị tiền để làm cho nó sinh sôi nảy nở trong mùa dịch Covid này.

Các bạn chắc hẳn đã biết công thức 6 chiếc lọ. Tuy nhiên, việc áp dụng 6 chiếc lọ này hơi khó và khá phức tạp. Vì vậy, chúng ta có thể chia một cách đơn giản hơn: Đầu tư và chi tiêu.

Đầu tư

Một trong những tư duy của người giàu là trả cho mình trước. Vì vậy, hãy trích ra trước một khoản đầu tư cho mình. Nên đầu tư bao nhiêu % thì tùy thuộc vào khả năng tài chính, độ tuổi của các bạn.

VD thu nhập của bạn là 10 triệu/tháng nhưng bạn đang có gia đình, cần chi tiêu nhiều nên tiền đầu tư không còn nhiều. Nếu thu nhập 50 triệu, chi tiêu không tăng quá nhiều, thì tiền dành ra đầu tư có thể nhiều hơn. Vì vậy đầu tư bao nhiêu % thu nhập là do chính chúng ta quyết định chứ không phải ai khác.

Bạn cần phải đưa ra con số đầu tư cụ thể, cố định và phải cam kết thực hiện điều này trong thời gian dài. Nếu chỉ cho vào quỹ đầu tư 1,2 tháng thì sẽ không có tác dụng vì không phát huy được sức mạnh của lãi suất kép. Bạn cần xây dựng quỹ đầu tư này tối thiểu 10 năm, thậm chí là 20 năm. Vậy, quỹ này chúng ta sẽ đầu tư vào đâu?

  • Học tập: Dịch bệnh Covid là cơ hội để bạn có thể trau dồi cho bản thân nhiều hơn về kiến thức, kỹ năng. Đây là loại đầu tư có hời nhất. Người thành công luôn học tập từ những người thầy giỏi. Họ sẵn sàng tham gia các khóa học đắt tiền để mang về những giá trị thực sự. Ngoài kiến thức, chúng ta có được chính là mối quan hệ. Họ đi học, sẽ gặp những người có trình độ ngang tầm hoặc hơn họ. Còn người nghèo thì luôn đi tìm những sự tư vấn miễn phí. Mối quan hệ chính là tiền bạc và nó chắc chắn giúp cho các bạn nhiều trong tương lai.
  • Đầu tư cho tự do tài chính (SAA): Tất nhiên rồi, dịch bệnh làm cho nền kinh tế đi xuống, nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể tìm cho mình những cơ hội ở đây. Người nghèo sẽ không biết đến 4 từ khóa: thu nhập, chi tiêu, tài sản, tiêu sản. Trong khi người giàu dùng thu nhập để tạo ra tài sản thì người nghèo tập trung vào chi tiêu và tiêu sản.

>>> Cơ hội kiếm tiền tỷ trong đại dịch

  • Đầu tư cho mối quan hệ: Chúng ta biết mối quan hệ chính là tiền bạc nhưng rất ít người biết đầu tư cho mối quan hệ. Ông Lý Gia Thành, đã phát biểu trong một bài báo: “Cần dành ra 15% thu nhập dành cho mối quan hệ.” Trong một tháng, bạn nên mời ít nhất 2 người thành công hơn, giỏi hơn bạn  đi ăn, cafe để học hỏi. Khi gần gũi người giàu, người giỏi hơn bạn, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.
  • Đầu tư cho bản thân: Nếu bạn vẫn tiếp tục đi làm những công việc hàng ngày thì có thể đến một lúc nào đó bạn sẽ bị ức chế. Bạn cũng nên tự thưởng cho mình những chuyến đi. Một năm đi ra nước ngoài một lần sẽ giúp bạn thư giãn, mở rộng tư duy, tầm nhìn và những cơ hội mới.

Chi tiêu – quản lý tài chính cá nhân

Bạn có rất nhiều khoản phải chi tiêu, tuy nhiên lời khuyên của tôi là dành ra khoản tiền đầu tư cho mình trước. Sau đó chi tiêu những cái khác và bạn cần phải biết rõ, cái bạn đang chi tiêu là tài sản hay tiêu sản. Đặc biệt, trong mùa dịch này, bạn cần phải biết sống “đủ”.

>> Tư vấn từ chuyên gia Nguyễn Tài Tuệ

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *