Cách đầu tư tài chính thông minh

Nếu muốn trở nên giàu có, chỉ kiếm tiền thôi là không đủ, quan trọng nhất là bạn phải quản lý hiệu quả số tiền mà bạn đang có. Nhưng chỉ dừng lại tại việc này là không đủ, bạn phải biết cách nhân số tiền đó lên nhiều lần hơn thay vì để nó đứng im một chỗ và trở thành “tiền chết”. Muốn làm được điều đó bạn phải học cách đầu tư. Nhưng làm thế nào để đầu tư một cách thông minh lại là một câu chuyện khác.

Mục đích của bạn khi bỏ ra một món tiền nào đó để đầu tư đó chính là sản sinh ra lãi suất, thu được số tiền nhiều hơn số tiền bỏ ra ban đầu.

Đầu tư tài chính thông minh được hiểu một cách đơn giản chính là cùng với một số tiền bạn bỏ ra sẽ thu về lại một mức lãi suất kép theo tỉ lệ nhất định, nhưng thời gian thu lợi ngắn hơn, lợi nhuận cao hơn và có tính ổn định.

>>> Chuyên gia tài chính cá nhân – Nguyễn Tài Tuệ

Đa phần chúng ta thường lấy những tiêu chí sau đây để đánh giá một kênh đầu tư tài chính thông minh:

  • Lợi nhuận đem lại cao
  • Vốn đầu tư thấp
  • Không bị ràng buộc về không gian và thời gian
  • Có nhiều cơ hội để lựa chọn đầu tư
  • Có thể đoán và kiểm soát rủi ro
  • Tính thanh khoản cao
  • Giao dịch an toàn
  • Nhanh chóng tiếp thu kiến thức và kinh nghiệm

Một trong những kênh đảm bảo nhiều nhất những điều kiện trên mà nhiều người hướng tới chính là gửi tiết kiệm ngân hàng. Chúng ta phải nhận thấy rằng, việc gửi tiết kiệm sẽ đem lại nguồn lãi suất ổn định theo kì hạn cũng như số tiền tiết kiệm ban đầu sẽ không bị mất đi theo thời gian. Hơn thế nữa, sự rủi ro của việc gửi tiết kiệm hầu như là không có. Khi xảy ra tình trạng sụp đổ, các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi, vậy nên khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm về số tiền của mình. Bên cạnh đó, chúng ta có thể rút tiền một cách linh hoạt khi cần thiết. Chỉ có điều là số tiền lãi chúng ta được hưởng chỉ là lãi suất của gói không thời hạn mà thôi. Mặc khác, nhược điểm của việc gửi tiết kiệm đã phá vỡ đi nguyên lý của đầu tư thông minh, đó chính là lãi suất thấp và tính biến động theo thời gian.

Đó chính là minh chứng cho việc chúng ta rất dễ sa lầy vào món lợi trước mắt. Vậy làm thế nào để đầu tư một cách thông minh? Chúng ta sẽ có ba nguyên tắc đầu tư tiền một cách thông minh

Nguyên tắc đầu tiên, hãy đầu tư vào lĩnh vực mà bản thân am hiểu. Bạn chỉ có thể làm tốt một việc nào đó khi bạn thực sự nắm rõ nó trong lòng bàn tay. Vậy nên, chỉ khi bạn đã có kiến thức, chuyên môn hoặc bạn phải tìm hiểu thật kỹ càng về nó, khi ấy mới thực sự nên đầu tư.

Nguyên tắc thứ hai, đừng để mất tiền vì quá tham lam. Với một tỷ suất lợi nhuận vừa phải sẽ có tính ổn định cao hơn một tỷ suất lợi nhuận cao vượt trội nhưng nhiều rủi ro. Rất nhiều kênh đầu tư hiện nay như tiền ảo, đầu tư chứng khoán đang “lướt sóng” mang lại lợi nhuận tức thì gấp đôi hay gấp ba khiến bất cứ ai cũng có thể bị dao động. Nhưng thực tế đã chứng minh, các kênh này cũng có thể khiến bạn quay trở về vạch xuất phát ngay tức thì. Chỉ cần một lần rủi ro mất 30%, lần thứ hai mất thêm 50% bạn gần như đã về lại điểm xuất phát. Lợi nhuận cao cũng đồng nghĩa với rủi ro cao. Như vậy, xem ra cho dù lãi suất có thấp nhưng ổn định, bền vững thì vẫn được ưa thích hơn là phải chịu rủi ro bất ngờ phải không? Do đó hãy thực sự tỉnh táo trước những bước đi của mình, hãy cân nhắc đến chi phí cơ hội giữa lợi nhuận và rủi ro nhé!

Nguyên tắc thứ ba, hãy lên một kế hoạch đầu tư kỹ càng và phải “dám chơi đến cùng”. Hãy kiên trì theo đuổi kế hoạch đầu tư tiền thông minh của mình. Đừng đưa ra những quyết định bồng bột theo cảm xúc mà không cân nhắc lợi hại, tránh bỏ cuộc giữa chừng.

Sau khi nằm lòng được 3 nguyên tắc trên, vậy thì chúng ta có những cách đầu tư tài chính nào? Trên thực tế chúng ta có rất nhiều cách để đầu tư tài chính: Bất động sản, chứng khoán, tích trữ ngoại tệ, ….hay cũng chính là đầu tư vào bản thân. 

>>> Tham khảo “7 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả năm 2020

Đầu tư không khó nhưng để trở thành nhà đầu tư tiền thông minh đòi hỏi bạn phải tuân thủ nguyên tắc và lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp nhất với số vốn của mình và tình hình thị trường hiện tại. Chúc các bạn sớm tìm được hướng đầu tư hiệu quả của riêng mình.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *