5 Bài học kinh nghiệm về đầu tư tài chính

Đầu tư tài chính, vốn dĩ nó không dành cho người nóng vội hay yếu tim. Nhưng dù có tỉnh táo hay tính toán như thế nào, sai lầm là điều khó có thể tránh khỏi. Bạn biết chơi cờ tỷ phú chứ? Nếu biết chơi nó, am hiểu sâu về nó thì những bài học ẩn chứa trong trò chơi này sẽ giúp bạn tránh khỏi sai lầm không đáng nói. Dưới đây là 5 bài học kinh nghiệm đầu tư tài chính được rút ra từ trò chơi này.

>>> Tham gia group “Thói quen thịnh vượng” – Rèn luyện các kỹ năng cá nhân để thành công.

1. Tiền mặt

Đó chính là bài học đầu tiên của bạn, tiền mặt luôn luôn phải giữ. Chơi cờ tỉ phú để muốn thắng, bạn phải là người có nhiều tiền nhất trên bản đồ hay nói cách khác là người cuối cùng còn tiền. Khi bạn mua, đầu tư tất cả mọi thứ, đến khi bạn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính lại không còn một đồng nào. Bạn chỉ có lựa chọn duy nhất là bán tài sản của bạn đang sở hữu. Và tất nhiên rồi, cái giá lúc bán lại này không còn được giữ nguyên như giá trị mua vào nó nữa. Rồi dần dần bạn sẽ phá sản, hay việc phá sản chỉ đợi thời gian mà thôi hoặc nếu không là do bạn quá may mắn.

Cuộc đại dịch Covid vừa qua là minh chứng rõ ràng của việc phải tích trữ tiền mặt. Nhà nước khuyến khích người dân sử dụng tiền ảo thay vì tiền mặt với nỗi lo sợ sau khi kết thúc dịch, nền kinh tế của chúng ta dễ dàng lâm vào cảnh suy thoái nghiêm trọng vì khan hiếm tiền. Quy luật của cờ tỉ phú sẽ được diễn ra như sau: Nếu không có tiền mặt, chúng ta phải bán tháo tài sản với mức thấp. Dần dà chúng ta sẽ ra đi tay trắng.

2. Kiên nhẫn

Để thắng trong bất cứ cuộc chơi nào, kiên nhẫn luôn là điều quan trọng nhất, và đặc biệt trong cờ tỷ phú. Bạn không thể mua mọi bất động sản khi dừng chân, mà bạn phải có kế hoạch tổng thể rõ ràng. Nếu không bạn sẽ nhanh chóng hết tiền lúc nào không hay và sẽ bị lặp lỗi sai mà bên trên ta đã nói qua.

3. Dòng tiền

Cờ tỷ phú là trò chơi đơn giản: bạn có một số tiền ban đầu và mục đích là người chơi cuối cùng còn tiền. Cách bạn thắng trong Cờ tỷ phú là thu thập tiền thuê tài sản, hay dòng tiền. Không nhiều người biết rằng những tài sản có giá trị nhất trong Cờ tỷ phú với dòng tiền tốt nhất là 4 công ty đường sắt. Nếu bạn sở hữu cả 4 công ty đường sắt này, bạn có cơ hội thắng rất cao. Mỗi công ty này trị giá 200$. Khi sở hữu cả 4 công ty, bạn thu được 200$ cho 1 lần thuê xe, tương đương mức thu hồi 25% vốn.

4. Đầu tư tỉnh táo

Hầu hết người chơi Cờ tỷ phú muốn sở hữu khu Park Place và Boardwalk vì sinh lợi cao. Nhưng chúng cũng đắt đỏ nhất. Nhiều người chơi thua vì sở hữu những tài sản đắt đỏ nhất mà họ không quan tâm tới chi phí, chỉ quan tâm tới dòng tiền. Tập trung vào dòng tiền mà không chú ý tới chi phí duy trì dòng tiền đó thì không khác gì vừa chơi vừa bịt mắt.

Hãy chọn nơi mà bạn có rủi ro trong tầm cho phép thay vì cứ đâm đầu vào những nơi có lãi suất cao. Vì hãy nhớ rằng, lãi suất cao thì rủi ro cũng sẽ lên theo.

5. Đừng đặt hết trứng vào một giỏ

Không ai đi chợ mua trứng lại đặt hết trứng vào một túi cả. Nếu bạn vấp ngã là trứng vỡ hết sạch, cùng lắm chỉ giữ lại được vài quả, còn nếu bạn đặt trứng ở cách túi khác nhau thì đến lúc bạn gặp nguy hiểm cũng sẽ giảm được lượng trứng vỡ.

Bạn sẽ không thắng nhiều trong Cờ tỷ phú bởi chỉ sở hữu một tài sản và cho thuê nó. Và bạn cũng khó có thể thắng nếu mua mọi thứ tại ô dừng chân và đầu tư dàn trải. Đôi khi, bạn có thể may mắn khi mọi đối thủ sẽ dừng chân trên bất động sản của bạn. Nhưng thường thì người chiến thắng sẽ dàn trải tài sản trên khắp bàn cờ và có nhiều cơ hội thu phí cho thuê.

Nguyên tắc tương tự áp dụng trong đầu tư. Nếu đặt cược tất cả vào 1 hoặc 2 cổ phiếu, bạn đang tự đặt mình trước nguy cơ mất sạch nếu có vấn đề gì không ổn xảy ra. Đồng thời, bạn sẽ làm “loãng” lợi nhuận nếu sở hữu 100 cổ phiếu khác nhau. Hãy đa dạng hoá một cách thông minh. Nhiều nghiên cứu cho thấy đa dạng hóa danh mục đầu tư không mang lại nhiều lợi ích sau khi đã có 15-20 loại cổ phiếu. Vì thế, đừng đặt cược vào 1-2 tài sản hoặc có gắng dàn trải tới 50 tài sản.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *